WAM 101 - Dòng sản phẩm dừng nước được khai thác & sản xuất từ chính mỏ bentonite

WAM 101 
DÒNG SẢN PHẨM DỪNG NƯỚC ĐƯỢC KHAI THÁC & SẢN XUẤT TỪ CHÍNH MỎ BENTONITE 

Trong thiết kế nhà cao tầng hiện nay ở Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và các thành phồ khác trên cả nước hầu hết đều có tầng hầm để giải quyết vấn đề đỗ xe và các hệ thống kỹ thuật của tòan nhà. Phổ biến là các công trình cao từ 9 đến 79 tầng được thiết kế từ 1 đến 5 tầng hầm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư trong hoàn cảnh công trình bị khống chế chiều cao và khuôn viên đất có giới hạn... Tuy nhiên, do tầng hầm của các toàn nhà được thi công trong điều kiện dưới mực nước ngầm, áp lực nước ngầm rất lớn, việc thi công tường vây, tường barrette...không thể liên tục nên không thể tránh khỏi sự cố thấm tại các vị trí mạch ngừng bê tông. Đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm tại các công trình ngầm nói chung, và các tầng hầm trong các tòa nhà cáo tầng nói riêng.
Có nhiều biện pháp giải quyết vấn đề thấm tại các vị trí mạch ngừng bê tông trong tầng hầm. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau về chất lượng, giá thành và mức độ phức tạp trong thi công. Làm thế nào để chọn được một vật liệu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật chống thấm cho mạch ngừng bê tông mà chi phí hợp lý và hơn hết là đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho công trình? 

Góp phần giải quyết bài toán khó khăn trong xây dựng này, Cendavi Việt Nam xin giới thiệu WAM 101 - dòng sản phẩm dừng nước gốc sodium bentoniteWAM 101 là dòng sản phẩm chính gốc được khai thác và sản xuất từ chính mỏ bentonite bởi Tập đoàn TECNOCHEM ITALIANA SpA - 1 trong 400 doanh nghiệp hàng đầu Ý. Tecnochem được thành lập năm 1997 với mục tiêu ứng dụng những công nghệ mới tiên tiến, tối ưu nhất nhằm sản xuất ra các dòng sản phẩm chống thấm cho các công trình xây dựng và công nghiệp khoáng sản trên toàn cầu theo chứng chỉ ISO 9001:2008 tháng 02/1993 và chứng chỉ CE:. Tập đoàn Tecnochem hiện đã phát triển tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Sản phẩm RX 101 cấu tạo từ sodium bentonite, cấu tạo từ bột tro núi lửa và nước biển hình thành trong 300 triệu năm. Ở thế giới hiện nay chỉ có duy nhất hai mỏ lộ thiên ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. Do nhu cầu sử dụng vật liệu này ngày càng tăng nên phía nhà sản xuất Mỹ đã đặt thêm nhà máy tại Trung Quốc - sản xuất thực chất chỉ là canxium bentonite, không có khả năng trương nở nhiều như chất liệu sodium bentonite.  Trong khi đó, WAM 101 là hợp chất khoáng gốc sodium bentonite có độ bền khoáng vĩnh viễn cũng như khả năng trương nở và tăng thể tích giữ nước để tăng thể tích trong các bọng rỗng và mạch ngừng của bê tông. Cendavi Việt Nam tin rằng đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi công trình.


                                                     

Mạch ngừng bê tông là gì?
Để thực hiện việc đúc bê tông xi măng cốt thép (XMCT) theo các cấu trúc có hình khối và thể tích khác nhau thì ta sẽ phải chấp nhận việc phân chia thời gian thi công cho các khối độ bê tông các nhau. Vẫn biết rằng hệ thống kết cấu sắt là liên tục nhưng khi các khối bê tông được thi công đổ, bơm, phun tại các thời điểm khác nhau thì ta phải chấp nhận  rằng các khối bê tông này có tuổi trưởng thành khác nhau. Tuổi trưởng thành này đều khác biệt khi được khác theo giờ, theo buổi, theo ngày, theo tháng và theo năm. Mặt tiếp xúc giữa các khối bê tông có tuổi trưởng thành khác nhau theo thời gian như vừa kể trên sẽ có đặc tính ninh kết riêng biệt vì khác thời gian và không có đặc tính liên kết đan xen khoáng với nhau tại bề mặt tiếp xúc do thời điểm ổn định và định hình khác nhau. Tại đó đã phát sinh những mạch ngừng (mạch dừng) của bê tông. Tại các điểm dừng này rất dễ xảy ra việc hình thành các bọng rỗng lớn do độ chảy của hai khối bê tông không liên tục với nhau. Do đó nước và hơi ẩm nhanh chóng thâm nhập vào các khu vực này.

Ống xuyên bê tông là gì ?
Khi xây dựng các công trình bê tông XMCT chúng ta còn phải lắp đặt nhiều hạng mục kỹ thuật khác để phục vụ cho công trình, trong đó có hệ thống các loại vật liệu, thiết bị không thuộc kết cấu của khối bê tông XMCT được đặt nằm trong bê tông hoặc đi xuyên ra ngoài bê tông. Các cấu kiện lắp đặt này do có nguồn gốc vật liệu khác với bê tông như gang, thép ống, thép sợi, ống nhựa, tấm nhựa, như ron cao su, như ống đồng… Khi lắp đặt các cấu kiện này sẽ hình thành mặt tiếp xúc giữa bê tông xi măng và bề mặt vật liệu của cấu kiện. Hai hệ thống vật liệu (bê tông xi măng và cấu kiện) có hệ số giãn nở vật liệu khác nhau và khả năng liên kết rất hạn chế nên luôn luôn hình thành những mạch hở  nhất định. Tại các mạch hở này nước, hơi ẩm vẫn có khả năng thâm nhập theo chiều sâu của cấu kiện để đi sâu vào thân bê tông XMCT.

WAM 101 là giải pháp vật liệu tốt nhất dùng để chống nước và hơi ẩm xâm nhập vào trong thân bê tông XMCT thông qua 2 khu vực: mạch ngừng thi công và  bề mặt tiếp xúc của các ống xuyên bê tông.

Mục tiêu chống thấm giữa mạch ngừng thi công khi đổ 2 lớp bế tông ?
Tại khu vực có mạch ngừng này nước luôn luôn mao dẫn, vượt qua và thường xuyên thâm nhập vào bê tông, đem theo muối ăn mòn thép làm hệ thống thép ngày càng yếu đi. Trên quan điểm lựa chọn phương pháp giải quyết chống thấm ta có:

Phương pháp chống thấm tạm thời – là 5 năm đến 10 năm ….?
Phương pháp chống thấm lâu dài phát huy suốt theo tuổi thọ của bê tông, trong quá trình khai thác sử dụng bê tông, tiếp xúc với nước và muối.

Công nghệ xử lý mạch ngừng thi công
Hiện nay để xử lý mạch ngừng thi công của bê tông, người ta có 2 loại vật liệu đồng nghĩa với 2 loại công nghệ xử lý.

Công nghệ xử lý truyển thống – sử dụng tấm ngăn nước (tấm năng nước có cấu tạo hợp chất gốc dầu mỏ như PVC hoặc cao su , cả hai loại này đều chỉ có khả năng tạo rào cản nhất thời và có tác dụng làm giảm áp lực dòng thấm chứ không thể ngăn chặn các dòng nước ngấm và thẩm thấu. Loại vật liệu này hoàn toàn thụ động với bê tông và môi trường nước – ta gọi đây là tính trơ của vật liệu, nghĩa là nó không hoạt động tích cực để tạo hiệu quả chèn kín mạch ngừng của bê tông. Ngoài ra các loại vật liệu này đặc biệt là vật liệu gốc PVC (các loại bang cản nước V200, V400..) ít nhiều đều làm ảnh hưởng đến chất lượng thi công bê tông như gây tách lớp bê tông hoặc gây bọng rỗng trong bê tông do việc lắp đặt các tấm băng cản nước này.

Từ các nhược điểm và tính chất kém hiệu quả của dòng sản phẩm và công nghệ kể trên các nhà khoa học vật liệu xây dựng đã nghiên cứu và tìm đến các loại nguyên liệu có tính năng hoạt động sau (tức là vật liệu có khả năng phản ứng sau trong mạch ngừng bê tông sau khi đã được lắp đặt và khi được tiếp xúc với nước). Hai dòng sản phẩm đầu tiên phát triển song song gồm có dòng sản phẩm dùng nguyên liệu gốc cao su và dòng sản phẩm dùng nguyên liệu đất sét có trong tự nhiên. Tuỳ theo trình độ công nghệ sản xuất sản phẩm và tuỳ theo trình độ khai thác nguyên liệu mà chúng ta có được rất nhiều dòng sản phẩm Waterstop thuộc thế hệ 2 , tức là dòng sản phẩm cung cấp khả năng trương nở của vật liệu khi tiếp xúc với nước.

Loại vật liệu có gốc cao su trương nở cũng chỉ có tác dụng ngăn nước tạm thời vì dòng sản phẩm này chỉ giãn nở theo hình khối cố định. Trong các trường hợp có áp lực nước tác động thì việc trương nở tăng thể tích sẽ không ngăn được các dòng thấm có áp lực. Ngay cả khi thi công gặp mưa các loại vật lieu cao su trương nở đã nở ngay khi tiếp xúc với nước trước khi bê tông lần 2 được đổ. Việc lắp đặt sẽ trở nên vô ích. Một nhược điểm rất cần được lưu ý cho dòng sản phẩm dùng vật liệu cao su trương nở là khả năng trương nở trong nước, là khả năng trương nở tăng thể tích (tức khả năng lưu hoá với nước) là rất hạn chế theo thời gian hoạt động của công trình. Dòng sản phẩm dùng nguyên liệu cao su trương nở tốt nhất của thế giới cũng chỉ có độ bền dưới 10 năm để sau đó bắt đầu bị phân rã do các đặc tính lý hoá cố hữu của vật liệu cao su.

Dòng sản phẩm thứ 2 đáng tin cậy hơn là dòng sản phẩm sử dụng các loại nguyên liệu đất sét vì dựa trên nguyên lý trương nở ổn định của đất sét khi tiếp xúc với nước. Ở dòng sản phẩm này chúng ta nên minh bạch hai dòng vật liệu mà các nhà sản xuất đang dùng để  sản xuất.

Dòng vật liệu thông thường và rẻ tiền là dòng vật liệu được xử lý từ các nguồn khoáng sét canxium bentonite, là các bột sét hay được dùng hỗ trợ trong công tác khoan cọc nhồi và thi công tường vây. Loại nguyên liệu này thường bị lẫn các khoáng tạp và chất hữu cơ, cộng thêm hệ số trương nở kém của khoáng canxium bentonite khi tiếp xúc với nước. Khi thi công vật liệu này rất dễ bị bỡ rời và hợp chất trương nở không có khả năng tự thâm nhập sâu vào các vi mạch để chặn nước. Các khoáng tạp có trong dòng sản phẩm chất lượng thấp này sẽ nhanh chóng bị rửa trôi bởi nước ngầm khi công trình được đưa vào khai thác. Dòng sản phẩm cao cấp của loại vật liệu khoáng sét phải là dòng sản phẩm sử dụng nguồn khoáng sét có gốc sodium bentonite sạch – sản phẩm WAM 101 của tập đoàn Technochem , Italia. Là một trong những sản phẩm đáng tin cậy của dòng vật liệu này. Tập đoàn Technochem Italia có nhà máy sản xuất WAM 101 gốc sodium bentonie tại vùng mỏ khai thác của Hoa Kỳ.


Hợp chất khoáng sodium bentonite được cấu tạo trong WAM 101 là hợp chất khoáng gốc sodium bentonite có độ bền khoáng vĩnh viễn cũng như khả năng trương nở và tăng thể tích giữ nước để tăng thể tích trong các bọng rỗng và mạch ngừng của bê tông. Điều này đảm bảo được độ bền theo tuổi thọ của bê tông. Sản phẩm WAM 101 một khi đã trương nở do tiếp xúc với nước thì chỉ có thể bị co lại và mất nước trong bê tông khi môi trường của bê tông gặp sự cố gia nhiệt (nóng) lên đến 600 độ C. 

[Tuy nhiên khả năng trương nở của dòng vật liệu này sẽ bị hạn chế khi có môi trường nước là môi trường nước biển. Tập đoàn Technocem Italia đã cho ra đời một công nghệ sản xuất sản phẩm WAM 101 SR cùng gốc sodium bentonite nhưng được điều chế đặc biệt để vẫn có khả năng trương nở tốt trong môi trường nước biển]

 

 

Bài viết dựa trên kinh nghiệm hơn 20 năm làm chống thấm từ Cố vấn Công Nghệ của Cendavi Việt Nam
Typewritter: Cao Đỗ Linh Đan
Editor & Uploader: Trâm Phan

Bản quyền nội dung thuộc Cendavi Việt Nam. Mọi hìn thức sao chép vui lòng ghi rõ nguồn

Thư viện
Nhà sản xuất
HỖ trợ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ 24/7

0913 909 182
Email: cendavi.vn@gmail.com
Tin tức